Treasure data คืออะไร Unify Data ผ่าน CDP ดีอย่างไร

This post is also available in: อังกฤษ

Advertorial from Treasure data & ADA Asia

treasure-data-ada

Utilizing All of Your Customer Data to Deliver Personalized Experiences with CDP
การใช้ข้อมูลลูกค้าเพื่อสร้างประสบการณ์เฉพาะบุคคลด้วย CDP

เหตุใดจึงต้องใช้ CDP

1. The Buyer Journey is OmnichannelCustomer Journey ที่เปลี่ยนแปลงไปและมีความหลากหลายช่องทางมากขึ้น

ปัจจุบัน ผู้บริโภคมีปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์ผ่านหลายช่องทาง โดยรวมแล้ว ช่องทางต่างๆ เหล่านี้จะช่วยให้คุณได้รับข้อมูลจำนวนมหาศาล หากบริษัทสามารถเชื่อมโยงข้อมูลเข้าด้วยกันได้ จะช่วยให้แบรนด์สามารถเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าได้อย่างครบทุกมิติในภาพรวมเดียว ช่วยให้สามารถตัดสินใจทางธุรกิจและดำเนินการอย่างฉับไวและอัตโนมัติกับข้อมูลเชิงลึกที่ได้รับ อันจะนำไปสู่ผลลัพธ์การสร้างความผูกพันกับลูกค้าได้อย่างถูกต้องแม่นยำ ถึงแม้ว่าจะมีโอกาสสั้นๆ เพียงเล็กน้อยก็ตาม

2. Customers Demand Personalization การปรับการตลาดให้เหมาะสมกับความต้องการของลูกค้าแบบเฉพาะบุคคล

ลูกค้ามีแนวโน้มที่จะเปิดอีเมลที่ส่งมาโดยเขียนถึงชื่อจริงของพวกเขา มีการตอบสนองต่อแคมเปญที่ตอบโจทย์ความต้องการของพวกเขาโดยเฉพาะ และในที่สุดจะเป็นผู้สนับสนุนแบรนด์ที่เข้าใจตัวตนและความต้องการของพวกเขาโดยเฉพาะเจาะจง

นอกเหนือจากนั้น ลูกค้ามีความคาดหวังให้แบรนด์ทราบด้วยว่าพวกเขาอยู่ในขั้นตอนไหนในกระบวนการตัดสินใจเลือกและซื้อผลิตภัณฑ์ เช่น ลูกค้าที่ซื้อเครื่องล้างจานไปแล้วอาจจะรู้สึกหงุดหงิดได้ เมื่อได้รับโฆษณาผลิตภัณฑ์เดียวกันอีกในอนาคต

ด้วยความสามารถของการรวมข้อมูลลูกค้าเข้าด้วยกันใน CDP จะช่วยให้คุณสามารถทำแคมเปญ และส่งข้อมูลเนื้อหาที่ถูกใจลูกค้านั้นๆ เฉพาะบุคคล ในช่วงเวลาที่ถูกต้อง ด้วยประมาณที่มากได้อย่างมีประสิทธิภาพและง่ายดาย

treasure-data-hyper-personalization

3. Customer Experience is Crucial ประสบการณ์ของลูกค้ามีความสำคัญอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

ไม่ว่าผลิตภัณฑ์จะดีแค่ไหนก็ตาม ลูกค้าก็จะไม่จงรักภักดีกับแบรนด์ จนกว่าพวกเขาจะสัมผัสกับประสบการณ์ที่ดีตลอดช่วงขั้นตอนการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์  และหัวใจสำคัญของการสร้างประสบการณ์ที่ดีและราบรื่นให้แก่ลูกค้า ก็คือการประมวลผลและการดำเนินการหลังจากได้รับข้อมูลอย่างฉับไวและถูกต้อง หากมีการใช้ข้อมูลของลูกค้าเพื่อสร้างประวัติของผู้ซื้อแบบเรียลไทม์ ก็จะสามารถทราบได้อย่างง่ายดายว่าลูกค้าเป็นใครและพวกเขากำลังมองหาอะไรได้ทุกเมื่อ จากนั้น แพลตฟอร์มข้อมูลลูกค้าก็จะสามารถถูกใช้เพื่อส่งข้อมูลเนื้อหาที่ตรงใจไปให้กับลูกค้าที่มีความต้องการที่แตกต่างกันได้โดยง่าย

4. Marketers Are Drowning in Data นักการตลาดกำลังประสบกับภาวะข้อมูลท่วมท้น

ปริมาณข้อมูลทางธุรกิจนำมาใช้และได้รับมีมากเกินกว่าที่ทีมนักการตลาดจะสามารถประมวลผลด้วยตนเองอย่างละเอียดและครอบคลุมได้ ดังนั้นหากคุณวิเคราะห์ข้อมูลด้วยตนเองโดยไม่มีเครื่องมือช่วย คุณมีแนวโน้มที่จะพลาดข้อมูลเชิงลึกและโอกาสที่สำคัญ และโอกาสดังกล่าวก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว หากคุณตอบสนองหรือตัดสินใจทางธุรกิจต่อข้อมูลเชิงลึกต่างๆ เหล่านั้นโดยไม่มีเครื่องมือเช่นเดียวกัน

นอกจากปริมาณข้อมูลจำนวนมหาศาลแล้ว ข้อมูลลูกค้าก็ยังเปลี่ยนแปลงและเพิ่มเติมไปเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่องด้วย ขึ้นอยู่กับการปฏิสัมพันธ์ของลูกค้ากับแบรนด์ นักการตลาดที่ไม่สามารถตามการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ได้ทันจะไม่สามารถส่งข้อมูลเนื้อหา หรือแคมเปญที่ตรงใจที่สุดให้แก่ลูกค้าได้

Download our Whitepaper to learn more about CDP
ดาวน์โหลดเอกสาร Whitepaper ของเราเพื่ออ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ CDP


Customer Data Orchestration Step-by-Step
ขั้นตอนการรวบรวมและจัดการกับข้อมูลลูกค้า

คุณสามารถเริ่มต้นสร้างกระบวนการจัดการกับข้อมูลลูกค้าได้ใน4ขั้นตอนด้วยกัน:

1. Collect Data รวบรวมข้อมูล
ขั้นตอนแรกคือ การเชื่อมโยงข้อมูลของลูกค้าจากแหล่งข้อมูลต่างๆ ที่หลากหลาย เข้ากับแพลตฟอร์ม CDP ของคุณ ยิ่ง CDP ของคุณมีข้อมูลให้ใช้มากเท่าไหร่ ประวัติลูกค้าก็ยิ่งสมบูรณ์มากขึ้นเท่านั้น เชื่อมโยงแหล่งข้อมูลลูกค้าให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งรวมไปถึงแหล่งข้อมูลของลูกค้าที่จำเป็น 12 แหล่งเหล่านี้:

treasure-data-integrate-data
 • In-store and online sales ข้อมูลยอดขายหน้าร้านและออนไลน์
 • Web browsing ข้อมูลการเข้าใช้งานเว็บไซต์
 • Survey ข้อมูลแบบสำรวจ
 • Customer service ข้อมูลการบริการลูกค้า
 • Sales department ข้อมูลฝ่ายขาย
 • Ad platforms ข้อมูลแพลตฟอร์มโฆษณา
 • Web analytics ข้อมูล Web Analytics
 • CRM ข้อมูล CRM
 • Loyalty programs ข้อมูล Loyalty programs
 • Mobile apps ข้อมูลแอปพลิเคชั่นมือถือ
 • Offline/legacy data ข้อมูลออฟไลน์/ข้อมูลในระบบเก่า
 • Wearables & IoT ข้อมูลเทคโนโลยี Wearables และ IoT

2. Sanitize and Consolidate Data เชื่อมโยงและผสานข้อมูล
ในขั้นตอนนี้ CDP จะมีการประยุกต์ใช้ Artificial Intelligence (AI) และ Machine Learning (ML) ในกระบวนการดังต่อไปนี้:

นำเข้าและจัดเก็บข้อมูล: ไม่ใช่แค่ข้อมูลส่วนบุคคลจากลูกค้าอย่างเดียว CDP ที่ดียังต้องสามารถจัดเก็บข้อมูลประเภท Unstructured อย่างเช่น รีวิวจากลูกค้าและการเยี่ยมชมเว็บไซต์ ข้อมูล CRM และข้อมูล IoT ด้วย ทำให้สามารถสร้างประวัติของลูกค้าที่ถูกต้องแม่นยำขึ้นได้โดยง่าย

ตัวอย่างการ Unify Customer Data ทั้ง Online และ Offline ของ Subaru

เชื่อมโยงข้อมูลลูกค้าจากต่างช่องทาง: CDP สามารถเก็บรวบรวมข้อมูลของลูกค้าที่คล้ายกันในช่องทางต่างๆ ได้ ซึ่งก็รวมถึงชื่อและที่อยู่ที่ตรงกันในแพลตฟอร์มต่างๆ และจัดเก็บตัวระบุที่แตกต่างกันของบุคคลได้ ซึ่งจะช่วยให้สามารถเชื่อมโยงลูกค้ารายเดียวกันจากต่างช่องทางได้

ล้างข้อมูล: ลบข้อมูลลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายที่ไม่ใช้งานแล้ว ข้อมูลที่ซ้ำ หรือข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง ตลอดจนข้อมูลที่ไม่เป็นปัจจุบัน ด้วยความสามารถของ CDP จะช่วยให้การล้างข้อมูลและปรับปรุงข้อมูลลูกค้าเป็นไปได้อย่างเรียลไทม์ เพื่อให้ข้อมูลประวัติลูกค้าถูกต้องแม่นยำอย่างเสมอ

3. Create Profiles and Enrich with Third-Party Data สร้างประวัติลูกค้าแบบครบทุกมิติ และใช้ประโยชน์จาก Third-party Data

CDP จะรวมข้อมูลและเชื่อมโยงข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวกับลูกค้าคนเดียวเข้าด้วยกัน รวมถึงข้อมูลจากแหล่งอื่น (Third-party Data) เพื่อสร้างภาพรวมของลูกค้าแบบครบทุกมิติ ด้วยการทำ Data Enrichment

4. Analyze for Insight & Act วิเคราะห์เพื่อหาข้อมูลเชิงลึก (Insights) และตัดสินใจบนข้อมูลเหล่านั้น
ทีนี้ ก็ถึงเวลาที่ CDP จะระบุแนวโน้มและข้อมูลเชิงลึกของลูกค้าที่คุณต้องการ จากนั้น ก็สร้างประสบการณ์เฉพาะบุคคลที่จะโดนใจลูกค้าแต่ละรายไป


CDP จะช่วยให้แบรนด์สร้างประสบการณ์ของลูกค้าที่ยอดเยี่ยมได้

ข้อมูลจำนวนมหาศาลที่นักการตลาดสามารถใช้งานได้ ถือเป็นโอกาสในการทำการตลาดให้โดนใจและมีความเกี่ยวข้องเฉพาะบุคคลและมีประสิทธิผลในวงกว้างมากขึ้น แต่ ณ ตอนนี้ ข้อมูลของลูกค้าจำนวนมากที่แบรนด์มีถูกนำมาใช้น้อยเกินไปหรือใช้อย่างไม่ถูกต้อง และการที่ข้อมูลลูกค้ามีอยู่จากหลายๆ แหล่งที่แยกกันอยู่ ไม่เชื่อมโยงกันนั้น ทำให้นักการตลาดเห็นภาพของลูกค้าแต่ละคนอย่างไม่ครบถ้วน กว่าเราจะรู้ตัวว่าลูกค้ากำลังสนใจเรื่องอะไร อยู่ตรงไหนของการตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ พวกเขาก็เดินหน้าต่อไปแล้ว

cdp use case

CDP จะช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกี่ยวกับข้อมูล ช่วยให้นักการตลาดสามารถทำการตลาดเฉพาะบุคคลแบบเรียลไทม์ได้มากขึ้นและสะดวกขึ้น ผ่านทาง Touchpoint ที่เหมาะสมกับลูกค้ารายนั้นๆ การเลือก CDP ที่เหมาะสมเพื่อเป็นรากฐานให้กับชุดเทคโนโลยีอื่นๆ ที่คุณมี จะช่วยให้เทคโนโลยีทั้งหมดทำงานร่วมกันได้อย่างราบรื่น


Download our Whitepaper to learn more about CDP
ดาวน์โหลดเอกสาร Whitepaper ของเราเพื่ออ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ CDP


ดูย้อนหลัง Facebook Live : Utilizing All of Your Customer Data to Deliver Personalized Experiences with CDP

ติดต่อขอรับคำปรึกษาด้าน Marketing และ Technology

 • ให้คำปรึกษาตั้งแต่การวาง Technology Roadmap
 • การเลือกเครื่องมือที่ตอบโจทย์ธุรกิจที่สุด
 • การวาง Data Foundation ให้รองรับสเกลของธุรกิจ
 • การ Implement Platform อย่างมีระบบ
 • การทำ Change Management และการติดตามการ Adoption
 • ควบคุมการบริหารโครงการด้วยผู้มีประสบการณ์ตรง
 • รับจำนวนจำกัดไม่เกิน 2 Projects / เดือน
Your request could not be saved. Please try again.
Your request has been successful, We will contact you soon.

กรุณาแจ้งข้อมูลเพื่อให้ทีมงานติดต่อกลับ

Line: baron66
Email : [email protected]

Similar Posts