top-martech-company-by-category_1280

บริษัท Marketing Technology ยอดนิยมในแต่ละประเภท

Marketing Technology Landscape Supergraphic (2020): chiefmartec

สวัสดีครับ หลังจากตอนที่แล้ว ผมได้เขียนเรื่อง Marketing technology คืออะไร วันนี้ผมจะมาแนะนำรายชื่อโปรแกรม หรือเครื่องมือยอดนิยมตามประเภทที่เคยเล่าให้ฟัง

 1. Marketing Analytics, Performance Tracking & Attribution
 2. Cloud/Data Integration Platform
 3. Business/Customer Intelligence & Data Visualization
 4. Conversion Rate Optimization / Experimental / Personalization
 5. Advertising Technology
 6. Visitor Identification Software
 7. Affiliate Marketing & Management
 8. Content Marketing Tools
 9. SEO marketing tool
 10. Social Media Marketing

1.Marketing Analytics, Performance Tracking & Attribution
1.1กลุ่มที่โดดเด่นด้าน การวิเคราะห์ข้อมูล ทั้งข้อมูลเชิงพฤติกรรมของลูกค้า ข้อมูลของแคมเปญโฆษณา ได้แก่
Google Analytic เครื่องมือให้ใช้ฟรีของ Google ที่ช่วยเจ้าของเว็บไซต์ในการเก็บข้อมูลผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ เพื่อที่จะนำข้อมูลที่ได้ไปวิเคราะห์ปรับปรุงในส่วนงานต่างๆ
Bitly  เครื่องมือในการใส่ UTM ต่อท้าย URL ของเราเพื่อการ track click หรือ conversion ต่างๆได้แม่นยำ
bitly

1.2 กลุ่มที่โดดเด่นด้าน Social Media Analytics การวิเคราะห์ข้อมูลสื่อSocial ของเราทั้งด้านการมีส่วนร่วม (Engagement) และการConversion

Fanpage Karma 
เครื่องมือที่เน้นการ Track Social Media ของคู่แข่ง (หรือที่เกื้อหนุนกัน)
โดยจะมี Feature ที่สำคํญดังนี้
– การ Track สถิติที่สำคัญๆของ Social media account ที่ต้องการ
– การดึงข้อมูล Post ทั้งหมดมา Compare กันเพื่อให้เห็น Performance
fanpage karma

Buzzsumo
ระบบที่โดดเด่นด้าน Content research และบริหารจัดการ Influencer
Content Analyzer ที่เป็น Feature ที่ดึง Content ที่มี Performance ดี ตาม Keyword ที่ต้องการมาเพื่อช่วยวางแผนงาน Content marketing

1.3.กลุ่มที่โดดเด่นด้าน Competitor Analytics การวิเคราะห์ หรือติดตามคู่แข่งในช่องทางต่างๆ ได้แก่
Similarweb บริษัทให้บริการด้าน Web Analytic Service จากประเทศอิสราเอล
similarweb analytic
Web CEO เป็น Search Engine Tool ที่มีความสามารถในการเปรียบเทียบตัวเรากับคุ่แข่งได้ในMetric ต่างๆเช่น
Alexa Internet 
เป็นWebsite ที่แสดงข้อมูลสถิติของแหล่งข้อมูลอื่นและจัดอันดับเว็บไซต์คนนิยม ซึ่ง alexa นั้น เป็นธุรกิจในเครือของ amazon.com

1.4 กลุ่มที่โดดเด่นด้าน Heatmap Visualization เครื่องมือตรวจจับพฤติกรรมลูกค้า และแปลงออกมาเป็นภาพ ได้แก่
Hotjar สามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวต่างๆทั้งการเลื่อนเมาส์ การคลิกของผู้ใช้งานบนหน้าเว็บของเรา แล้วบันทึกออกมาเป็นสี โดยตำแหน่งที่ผู้ใช้งานเลื่อน หรือคลิกเยอะๆจะมีสีร้อน (Heatmap)
heatmap-hotjar-click-desktop

2. Cloud/Data Integration Platform
เทคโนโลยีประเภทอินทิเกรทเดต้า กันระหว่างระบบโดยMartech ที่ได้รับความนิยมคือ

Supermetrics หลักการทำงานของ Tool ตัวนี้คือการ automate data จาก Platform, Application, Tool ที่สำคัญๆ ออกมาได้หลากหลายรูปแบบ ได้แก่
– ดึงเข้าไปที่ Google Data Studio พร้อมทำ Report (มี Template จาก supermetrics ให้เลย)
– นำเข้าไปเก็บที่ Google Sheet เพื่อใช้ เครื่องมือ Data Visualization หา insight อืนๆในภายหลัง
– นำเข้าไปเก็บผ่าน Mocrosoft Excel Add-on
– นำเข้าไปเก็บใน Google Big Query เพื่อประโยชน์ในการ Own data asset เป็นของตัวเอง

zapier
เป็น Ipaas (Integration platform as a service) ที่ค่อนข้างครอบคลุมการเชื่อมต่อข้าม Platform ต่างๆกว่า 1,500 apps ซึ่งเหมาะสำหรับนักการตลาด ที่สามารถPilot campaign ต่างๆได้รวดเร็ว ลดการทำงานของ IT, Developer ลงในขั้นตอนแรกๆ
zapier

อ่านเรื่อง : แนะนำให้รู้จักกับ Martech สาย Data (Integration as a service)

3. Business/Customer Intelligence & Data Visualization Technologies
3.1 กลุ่มที่โดดเด่นด้าน Data Visualization & Dashboards กลุ่มนี้จะมีความสามารถดึง Dimension, Measurement มาประกอบออกมาเป็นภาพวิช่วล ได้แก่

Zoho analytic จุดเด่นคือ Feature Auto Generate report จาก Zoho Analytic “Report” ที่ช่วยสร้าง Dashboard แบบ automatic โดย Zoho จะใช้ AI สร้าง reports ที่เหมาะสมให้ โดย การเลือกชื่อ Key Dimension, Measurement ที่ถูกใช้บ่อยๆ
Google data studio จุดเด่นคือเชื่อมต่อกับ Data source ของ google เช่น Google analytic, Google Ad หรือแม้แต่ต่อกับ Data warehouse อย่าง Google Big Query ได้โดยง่าย และมี Dashboard Template มากมายพร้อมใช้

Tableau  ว่าเป็นเครื่องมือที่สร้าง visualization ประเภท Dashboard ได้ดีที่สุด เพราะสามารถ Drill down ข้อมูลได้หลากหลายรูปแบบ จุดเด่นคือ มี User Interface ที่ใช้งานง่าย รองรับการทำงานตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน ไปจนระดับสูง เชื่อมต่อกับ Excel, Google Sheet เชื่อมต่อกับ MySql ตรงๆ และสามารถเชื่อมต่อกับ ERP ได้เช่น Sap HANA

4. Conversion Rate Optimization / Experimental / Personalization
เทคโนโลยีประเภทสร้างประสบการณ์ (User experience) ที่หลากหลายทั้ง
– การสื่อสารข้อความแบบ Dynamic
– การปรับInterface, Layout ของ Frontend ต่างๆ
– การนำเสนอสินค้าที่ลูกค้าน่าจะสนใจ (Related items)
โดย Martech ที่โดดเด่นด้านนี้ได้แก่

Google Optimize เป็นเครื่องมือฟรี / Experimental / Personalization ที่ Google ให้ใช้ฟรี โดยจุดเด่นคือเราสามารถปรับปรุงหน้าตา Website เรา ไม่ว่าจะข้อความ รูปภาพ layout ต่างๆได้แบบ Real-time ผ่าน Google Chrome extension และเราสามารถใช้ตัวชีวัด (Measurement) ของ Google Analytics ได้เลย

Optimizely  เป็นเครื่องมือทำ A/B testing หรือ Experimental Test ได้ทั้งพื้นฐาน และระดับสูง โดยจุดเด่นของ Optimizely คือการติดตั้งที่ง่าย แค่ติดJavaScript snippet และมี Visual Editor ในการปรับ Experiment ที่เราต้องการทดสอบแบบรวดเร็ว อีกทั้งรองรับการใช้ CDN Load Balancing เพื่อให้ Experimental ที่เราต้องการทดสอบมี response time ที่รวดเร็ว

ส่วนตัวอื่นๆที่น่าสนใจสำหรับทำ Experimental / Personalization ได้แก่ Instapage, Adobe Target, Sitecore

การกำหนด Personalization Rule จาก Sitecore
sitecore rule

5.Advertising Technology
เทคโนโลยีประเภทนี้ออกแบบมาเพื่อใช้ประโยชน์ด้านการโฆษณา (Advertising) เพื่อประโยชน์ทั้งด้านประสิทธิภาพแคมเปญ (Efficiency) ทั้งด้านการวัดผลที่แม่นยำ (Accuracy) ด้านการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ตรงกลุ่ม (Target) โดยอาจแบ่งเป็นกลุ่มย่อยได้ดังนี้
5.1. Social Media Advertising การโฆษณาผ่านช่องทางSocial โดยปัจจุบันนักการตลาดของไทยจะใช้ Ad Networks ที่เป็น Platform ของใครของมันเช่น

Facebook Business ที่หลายๆคนก็มีการทำโฆษณาผ่าน Facebook อยู่แล้ว ซึ่งคงจะคุ้นเคยกับการเลือกกลุ่มเป้าหมาย (audience) กับการเลือกจุดประสงค์แคมเปญ (Campaign Objective) ก็ถือได้ว่า Facebook Business หรือ Facebook Advertising ก็จัดเป็น Adtech เจ้านึงที่มี Platform การจัดการ Audience เป็นของตัวเอง รวมทั้ง Social network อื่นๆเช่น Google Marketing Platform (Google Ads), Linkedin, Twitter, Tiktok เป็นต้น

ทั้งนี้ ข้อเสียของการที่เราติดอยู่บน Platform ของใครของมัน ทำให้มีข้อจำกัดเรื่อง Data หลายๆอย่าง ถ้าเป็นไปได้เราควรจะมีการ integration หรือมีการ Extract, Transform, Loader (ETL) เพื่อให้ centralize เดต้ามาเก็บเป็น Own Asset ของเราเองครับ
5.2. กล่ม Advertiser Campaign Management การบริหารแคมเปญโฆษณา เช่นการส่งLeadข้ามระบบ, การนำข้อมูลลูกค้าในCRMไปเป็น Customer audience ในMediaอื่นๆได้แก่

Adespresso เป็น Tool ตัวนึงในเครือ Hootsuit ที่ช่วยให้เรา สร้างแคมเปญใน Adpresso และยิงออกไป Social media ต่างๆได้ทั้ง Google Ad, Facebook Ad, Instragram
adpresso
5.3 กลุ่ม Data management platform (DMP) การที่Data Providersเปิดให้เรา โฆษณาถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ ผ่านระบบDMP โดยกลุ่มเป้าหมายที่เราเข้าถึงนั้นจะเป็น 3rd party data จะเป็นข้อมูล Anonymous หรือข้อมูลที่ระบุตัวตนลูกค้าไม่ได้เช่น Device ID, Cookie ID, หรือ Digital Behavior ได้แก่

Krux DMP ซึ่งปัจจุบัน Salesforce ได้ซื้อกิจการและเปลี่ยนชื่อเป็น Salesforce DMP
Blukai เป็น DMP จาก Oracle ที่เน้นตลาดGlobal เนื่องจากมีการเชื่อมต่อกับ Data Brokers หลากหลายสำนัก

6.Visitor Identification Software
เทคโนโลยีที่ช่วยยืนยันตัวตนของ Website Visitorเบื้องต้น เช่นการนำ IP address ไปแปลงเป็นเมือง,ประเทศ, หรือ นำ IP address นั้นๆไปenrichได้ ว่าUserเข้ามาwebsiteของเรา จากบริษัท, สถาบันการศึกษาไหนเป็นต้น

ตัวอย่าง
Leadfeeder คือเครื่องมือที่ระบุตัวตนของผู้เข้าเยี่ยมเว็บไซต์ของเราได้ ว่ามาจากหน่วยงานบริษัทหรือองค์กรอะไร
leadfeeder 3rd Parties Data Enrichment Tools

Clearbit  คือเครื่องมือที่ช่วยเปิดเผยข้อมูลแวดล้อม (contextual) จาก email address ของลูกค้า โดย Clearbit เหมาะสำหรับ B2B marketing ที่เราต้องการข้อมูล (contextual) ของ Lead ในการช่วยปิดการขายสินค้าหรือบริการได้เร็วขึ้น

7. Affiliate Marketing & Management
เทคโนโลยีที่ช่วยการทำการตลาดแบบช่วยขาย โดยที่เจ้าของสินค้าจะจ่ายค่าตอบแทนให้กับผู้ช่วยขายตาม performance ที่ได้ เช่น ค่าตอบแทนเป็น %ของราคาสินค้า

ตัวอย่างเครื่องมือที่โดดเด่นด้านนี้ได้แก่
Cake  เครื่องมือที่โดดเด่นด้าน affiliate marketing program มีระบบ Payment และระบบป้องกัน Fraud รองรับการ Scale เนื่องจากมี Infrastructure ที่ Scale ได้ง่ายบน cloud
getcake

8. Content Marketing Tools แบ่งเป็นกลุ่มย่อยได้ดังนี้

8.1 กลุ่มที่โดดเด่นด้าน Form Builder เครื่องมือช่วยสร้างฟอร์มต่างๆ ทั้งแบบสอบถาม (Questionnaire) แบบสำรวจ (Online Survey) ได้แก่
Surveymonkey คือเครื่องมือที่โดดเด่นและได้รับความนิยมมาก มีความสามารถในการสร้างแบบสอบถาม (Survey) และมีชุดคำถามสำเร็จรูปให้เลือกใช้ (Survey Template) และมี Free package ให้ใช้ฟรี

Typeform คือเครื่องมือสร้างฟอร์มอีกตัวที่โดดเด่นด้าน User Interface ที่เน้นการใช้งานง่าย รองรับ Mobile Responsive

8.2 Content research tool เครื่องมือresearch หา Idea, Topic การเขียนคอนเทนต์ใหม่ๆ ทั้งการหาจากเทรนด์ และการหาจากคู่แข่งในธุรกิจคล้ายคลึงกัน
Google Trends  เป็นเครื่องมือที่เหมาะสำหรับคนทำ Content โดยเฉพาะคนที่เน้น Real-time content marketing โดยเราสามารถกรอก Keyword ที่ต้องการเพื่อดู Search trend โดยเราจะเห็นปริมาณการใช้คำนั้นๆค้นหาข้อมูล, เห็นคำที่เกี่ยวข้อง, และแยกความสนใจตามจังหวัดได้เลย

Answerthepublic  เป็นTool อีกตัวนึง ที่ทำงานง่าย แค่กรอกKeyword /Topics ที่เราสนใจลงไป ระบบจะแนะนำ Content topics มาให้ในรูปแบบคล้ายๆ mind-map ที่เราเคยเรียนตอนเด็กๆ
answerthepublic content research

Buzzsumo  มี Feature นึงที่มีประโยชน์คือ Content analyzer ที่เราสามารถระบุคำค้นหาไป (ตัวอย่างคือคำว่า รถมือสอง) จากนั้นระบบจะกวาด content ที่เกี่ยวข้องกับคำนี้มาให้ทั้งหมด นอกจากนี้ Buzzsumo ยังบอกว่า content เหล่านั้น (บางส่วนอาจเป็นคู่แข่งของเรา) มี Engagement ในแต่ละ Social media อย่างไรบ้าง และเราสามารถจัดเรียง Content เหล่านั้น ตามลำดับ Engagement ต่างๆ

9.SEO marketing tool Technology กลุ่มนี้แบ่งแยกย่อยได้เยอะมาคือ
9.1 กลุ่ม Website Audit, Health check เครื่องมือที่มีหน้าที่ตรวจสอบคุณภาพ SEO ใน website ในด้านต่างๆเช่น ตรวจสอบความเร็วในการ Loading หน้า Webpage, ตรวจสอบการใส่ Meta tag ต่างๆเป็นต้น
Gtmetrix ระบบจะแสกน URL ที่ต้องการและแสดง Result ให้เห็นขั้นตอนในการ Load Webpage และ Object ต่างๆที่สร้างปัญหา เช่นความช้าในการload file JS ต่างๆ, ปัญหาการ Download Webfont เป็นต้น
GTmetrix
neilpatel กับความสามารถในการวิเคราะห์คุณภาพ SEO เช่นการประเมิน On-page scoring, การตรวจดูการใส่ TAG H1, H2, ความยาวของ Meta Title เป็นต้น
9.2 กลุ่มGoogle indexation, XML sitemap เครื่องมือที่มีหน้าที่ตรวจสอบการถูกindex ใน google, การจัดความสำคัญของ sitemap ได้แก่
Google Search Console  เป็นเครื่องมือสำคัญที่เจ้าของ Website ทุกคนต้อง verify website ของเรากับระบบนี้ เพื่อให้ Google นำ website ของเราไป index และผู้ใช้งานทั่วๆไปสามารถ search เจอ website ของเราได้ผ่าน Google.com

9.3  กลุ่มที่โดดเด่นด้าน Keyword Analysisเครื่องมือที่มีหน้าที่monitor keyword ที่สำคัญๆ ทั้งอันดับ(Ranking) จำนวนการClick, จำนวน Impression เป็นต้น
Neilpatel Position Tracking  ช่วยในการติดตามอันดับ Keyword ที่เราให้ความสำคัญ เพราะเกี่ยวข้องโดยตรงกับสินค้าหรือบริการของเรา
neilpatel keywords track
Google Keyword Planner  เป็น tool ย่อยตัวนึงในระบบ Google AD ซึ่งเราสามารถเช็คได้ว่า Keyword ที่เราสนใจมีปริมาณการค้นหาต่อเดือน (Search volume)เท่าไหร่ มีความยาก-ง่ายในการแข่งขันกับคู่แข่งขนาดไหน และสามารถดูได้ทั้งแบบย้อนหลัง (Historical data) และดูแบบทำนายปริมาณล่วงหน้า (Forecast)
Ahrefs เป็นเครื่องมือที่เน้นด้านติดตามอันดับ Keyword (SERP Rank Tracking) ที่มีความสามารถสูงมาก แต่ค่าบริการรายเดือนค่อนข้างสูง เหมาะกับ website ที่มีปริมาณ Pageview สูงๆ หรือ Website ที่เน้นการแข่งขันด้าน SEO

9.4. กลุ่มที่โดดเด่นด้าน Off-page / Backlink เครื่องมือที่มีหน้าที่ตรวจจับ Backlink จาก website อื่นๆ ที่linkกลับมาหาเราได้แก่
Monitor Backlinks  เครื่องมือที่ช่วยกวาดหาว่ามี Web ไหนบ้าง Link กลับมาหาเรา
Alexa  นอกจากความสามารถในการวิเคราะห์ หรือติดตามคู่แข่งแล้ว Alexa ยังสามารถกวาดหา Backlink ทั้งหมดได้จาก Feature “Sites Linking In”
WebCEO เป็น SEO tool ที่มีความสามารถด้าน SEO อย่างหลากหลาย และเหมาะสำหรับ Agency/Consult อย่างมาก เพราะสามารถนำไปแบ่งขายต่อให้กับ Domain name (ของลูกค้า)อื่นๆได้

10. Social Media Marketing สามารถแบ่งเป็นกลุ่มย่อยได้มากมายคือ
10.1 กลุ่มที่โดดเด่นด้าน Social media channels management
เครื่องมือที่ช่วยให้เราบริหารจัดการ channel ของเราได้ง่ายขึ้น ทั้งการวางcontent schedule, การบริหาร Workload ของทีมคอนเทนต์, การบริหารข้อมูลลูกค้าทางแชทบ๊อกซ์
Hootsuite รองรับการจัดการ Social Media ยอดนิยมเช่น Facebook, Linked in, Twitter, Instagram
hootsuit 2020-04-05 at 3.19.55 PM
Zoho social เป็นเครื่องมืออีกตัวที่มี Pack free ให้ใช้งาน เหมาะสำหรับ SEM หรือหน่วยงานขนาดเล็กที่มี Official Account ไม่กี่ตัวครับ

10.2 กลุ่มที่โดดเด่นด้าน Social campaign Management
เครื่องมือที่ช่วยให้เราสร้างแคมเปญประเภท hashtag campaign, mention campaign ได้ง่ายขึ้น สามารถ monitor/moderate feed ทั้งจาก Twitter hashtag, Instagram hashtagได้
Juicer.io สามารถสร้าง hashtag campaign ได้โดยง่าย รองรับการ feed ข้อมูลจากsocial media ชั้นนำได้แก่ Facebook, Twitter, Instagram, Youtube, Pinterest, Linkedin และอีกมากมาย
juicer

Hashtagify  ตัวนี้เหมาะสำหรับ ค้นหา (Research) Hashtag ที่น่าสนใจในการทำแคมเปญ, การติดตามประสิทธิภาพของHashtag, การหาMicro-Influencer ที่โดดเด่นในแต่ละ Hashtag

10.3  กลุ่มที่โดดเด่นด้าน Social media monitoring & listening
เครื่องมือที่ช่วยให้แบรนด์เข้าถึง sentiment ต่างๆของผู้บริโภคที่เกิดขึ้นใน Social media ต่างๆ เพื่อแบรนด์จะเข้าไปจัดการ Crisis, เก็บ Insight ที่ได้มาพัฒนาสินค้าและบริการในอนาคต หรือการสร้าง Engagement กับลูกค้าเก่าๆได้
Warroom  เป็น Social listen และ monitor ของไทยจากบริษัท WISESIGHT ที่โดดเด่นในการติดตาม (Monitor) Negative sentiment เพื่อที่เราจะได้เข้าไปจัดการปัญหาก่อนเกิด Crisis โดยเครื่องมือนี้โดดเด่นด้านความสามารถในการส่ง Case ไปหา Agent แต่ละคนได้ และสามารถเลือกให้ส่งข้อความAlert เมื่อเจอ Negative sentiment ได้เลย

Saleforce Social Studio  เป็น Platform ย่อยๆตัวนึงของ Saleforce Marketing Cloud สำหรับ UI หลักๆของ Social Studio จะประกอบด้วย 3 ส่วนหลักๆ 1. Publish 2.Engage 3. Analyze เหมาะสำหรับธุรกิจที่เป็น Global ครับ

ติดต่อขอรับคำปรึกษาด้าน Marketing และ Technology

 • ให้คำปรึกษาตั้งแต่การวาง Technology Roadmap
 • การเลือกเครื่องมือที่ตอบโจทย์ธุรกิจที่สุด
 • การวาง Data Foundation ให้รองรับสเกลของธุรกิจ
 • การ Implement Platform อย่างมีระบบ
 • การทำ Change Management และการติดตามการ Adoption
 • ควบคุมการบริหารโครงการด้วยผู้มีประสบการณ์ตรง
 • รับจำนวนจำกัดไม่เกิน 2 Projects / เดือน
Your request could not be saved. Please try again.
Your request has been successful, We will contact you soon.

กรุณาแจ้งข้อมูลเพื่อให้ทีมงานติดต่อกลับ

Line: baron66
Email : [email protected]

Similar Posts