supermetric

Review Supermetrics.com เครื่องมือ iPaasสำหรับทำ Dashboard

This post is also available in: อังกฤษ

ยังมี MarTech กลุ่ม iPaas ที่มีจุดขายคือการ Integrate Data เพื่อการดึง Data มาเก็บไว้ที่ระบบกลางของเรา เพื่อการทำวิเคราะห์ข้อมูล หรือทำ Visualization ได้ละเอียดยิ่งขึ้นนั่นก็คือ

Supermetrics.com
ที่มีความสามารถในการดึง Data จาก Platform ต่างๆมาเก็บไว้ที่ระบบกลางที่เป็น Account ของเรา โดย Supermetrics ก็ได้แยกขาย Product ตามจุดประสงค์การนำ Data ไปใช้งาน และแยกตามระบบกลางที่เราต้องการดึงข้อมูลเก็บ โดยขอยกตัวอย่าง Product ของ Supermetrics ที่น่าสนใจคือ

 • Supermetrics for Google Sheets คือการ Automate data จาก Platform ต่างๆไปเก็บไว้ที่ Google Sheets.
 • Supermetrics for Excel คือการ Automate data มาเก็บที่ไฟล์ Excel ที่เครื่องของเรา
 • Supermetrics for Data Studio การ Automate data มาเป็น 1ใน Data Source ของ Data Studio
 • Supermetrics for BigQuery การ Automate data มาเก็บไว้ Google BigQuery เพื่อเพื่อ Data Warehouse ของเราเอง
 • Supermetrics API คือการแตก Data จาก Platform ต่างๆมาในรูปแบบของ API เช่น JSON หรือการ Feed Data ตรงๆเข้ามาที่ Visualization Tool ต่างๆเช่น Tableau, Qlik, Power BI

สำหรับ Plaform ที่ Supermetrics สามารถเชื่อมต่อได้นั้น มีมากกว่า 40 Platform โดย Supermetrics  เรียกการเชื่อมต่อเหล่านั้นว่า Connector โดยในที่นี้ขอขอยกตัวอย่าง Connector  ที่ได้รับความนิยมมาดังนี้

supermetric connect
ดูการเชื่อมต่อทั้งหมดได้ที่ supermetrics.com/connectors

ตัวอย่าง ขั้นตอนการใช้ Supermetrics for Google Sheet

 1. Log-In Google Sheet ด้วย Gmail Account เดียวกันกับที่ใช้สมัคร Supermetrics Account
 2. เปิด Sheet ใหม่ และเลือก > Add-ons > Supermetrics > Launch Sidebar
 3. Google Sheet นั้นจะเปิด Supermetrics  Sidebar ขึ้นมาให้เราเลือก Platform ที่จะเชื่อมต่อ
 4. เลือกช่วงเวลาการดึงข้อมูล, Metric ที่จะดึง, และสามารถสั่งให้ Supermetrics Split Data ตามแถว หรือคอลัมน์ได้
supermetric
supermetric

นอกจากนี้เรายังสามารถตั้ง Schedule การดึงข้อมูลได้อย่างละเอียด รายวัน/อาทิตย์/เดือน และสามารถส่ง Summary ข้อมูลที่ Supermetrics ดึงมาให้เราดูได้ทาง Email

ทั้งหลายทั้งปวง ไม่ว่าจะเป็นการใช้ Supermetrics  ดึงข้อมูลเพื่อ Google Sheet หรือ Excel หลักๆก็คือการเก็บ Data จาก Platform ข้างนอกโดยเฉพาะจาก Advertising Platform และ Social Media Platform หลายๆตัวที่อาจจะมีกรณีต่างๆดังนี้

 • ข้อจำกัดในการดู Dashboard ที่ Platform ของเค้าเอง เช่น แยก Post Performance กับ Audience Analysis กันคนละ Dashboard ทำให้ไม่สามารถหา Insight แบบไขว้กันได้
 • มีระยะเวลาการดูข้อมูลย้อนหลังจำกัด หรือมีการลบข้อมูลเมื่อถึงเวลาที่กำหนด (Data Expiration) เช่น บาง Platform เปิดให้เราดึงข้อมูลย้อนหลังได้แค่ 90 วัน
 • บางกรณีการมีทำแคมเปญ ในหลายๆ Platform เช่นทั้ง Facebook, Twitter, Linkedin, Taboola การดู Campaign Performance ก็ควรต้องมีดึง Performance ทุกๆ Platform มา Plot เป็น Chart เดียวกันแบบ Time Series เพื่อให้สามารถเปรียบเทียบประสิทธิภาพ Platform ต่างๆ (ในแคมเปญเดียวกันได้)

และนอกจากการใช้ Supermetrics ดึงข้อมูลเพื่อเก็บใน Sheet หรือ Data Warehouse แบบต่างๆแล้ว นักการตลาดดิจิทัลบางคน ที่คุ้นเคยกับ Google Data Studio อยู่แล้ว และต้องการการดึง Data จากหลายๆ Platform มาทำ Report ได้รวดเร็ว ก็อาจจะเลือกใช้ Supermetrics for Google Data Studio ในการดึงข้อมูลมาเป็น Data Source ตรงๆได้เลย

ข้อดี ของการใช้ Supermetrics for Google Data Studio อีกอย่างนึงคือมี Google Data Studio Template ให้ใช้ฟรีๆมากมาย (แต่ต้องซื้อ Connectorนี้) นี่ก็เป็นโมเดลการทำการตลาดที่ฉลาดมากๆของ Supermetrics ที่หาโอกาสจากพฤติกรรมของคนที่พยายามค้นหา Google Data Studio Template ได้เห็น Dashboard สวยๆที่ออกแบบโดยทีม Supermetrics ทำให้เกิดการ Awareness ถึง Supermetrics Product จนนำไปสู่การทดลองใช้ หรือ Trial และซื้อใช้ในที่สุด

ตัวอย่าง Dashboard ที่ดึงข้อมูลโดย Supermetric

supermetric dashboard


สรุปว่า สำหรับนักการตลาดที่มีการทำแคมเปญในหลายๆ Platform และต้องมีการทำ Report หรือ Dashboard เป็นประจำ การใช้ Supermetrics Connector ก็ช่วยให้การทำงานด้าน Data ง่ายและรวดเร็วขึ้นเยอะครับ

โดย Supermetrics มีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่เดือนละ 1,200 บาทขึ้นไป
ข้อมูลเพิ่มเติม https://supermetrics.com

อ่าน Review เครื่องมือในกลุ่ม iPaas เพิ่มเติมที่นี่

Similar Posts