matomo

Matomo เครื่องมือ Marketing Analytic ติดตั้ง On-Premiss ได้ฟรี (Google Analytic Alternative)

เครื่องมือ Marketing Analytic ที่ได้รับความนิยมนอกจาก Google Analytic แล้ว ยังมี Analytic Tool ที่ให้ใช้งานได้ฟรีอีกหลายตัว (Google Analytic Alternative) เช่น

Matomo มีชื่อเดิมว่า “Piwik” เป็นเครื่องมือด้าน Open Source Web Analytics Platform ที่ใช้เพื่อวิเคราะห์เว็บเช่นเดียวกับ Google Analytics โดยประกาศตัวเองเป็นตัวเลือกหนึ่ง โดยเน้นเป็นพิเศษ 3 เรื่อง คือ

  1. มอบความเป็นเจ้าของข้อมูลให้ผู้ใช้ 100%
  2. การปกป้อง Data ของเรา
  3. และ Privacy ของลูกค้า

รีวิวฟีเจอร์ที่โดดเด่นของ Matomo:

ขอแนะนำฟีเจอร์มาตรฐานที่โดดเด่น รวมทั้งฟีเจอร์ขั้นสูงที่จะช่วยให้ Maketer สามารถเพิ่ม Conversion ด้วยแนวทางใหม่ๆได้แก่

VISITORS: ทำความเข้าใจว่าผู้เข้าชมเว็บไซต์ (Website Visitors) ของเราคือใคร และกำหนด Visitors เป้าหมายให้ชัด ว่าใครคือกลุ่มเป้าหมายที่ธุรกิจของเราต้องการ Convert (Conversion มาเป็นลูกค้า) Visitors อยู่ที่ใดในโลก เล่นด้วยอุปกรณ์ชนิดไหน ใช้เบราว์เซอร์อะไร นิยมใช้เวลาช่วงไหนของวันมากที่สุด แม้กระทั่งทราบว่า Visitors กลับมาที่เว็บไซต์ของเรากี่ครั้งก่อนที่จะเกิด Conversion

matomo

ACQUISITION: ช่วยให้พบช่องทางการตลาดที่มี ROI สูงสุดสำหรับธุรกิจของเรา โดยสามารถรวม Search Engine ทั้งหมด เช่น Google, Bing และ Yahoo มาไว้ที่คอนโซล ของ Matomo Analytics เพื่อมอนิเตอร์ข้อมูลทางสถิติต่างๆ ช่วยในการตัดสินใจทำ Search Engine Optimization (SEO) ทำให้เราประเมินเพื่อคัดเลือก Keyword ที่ดีที่สุดได้

matomo search

GOALS: วัด Metric ที่สำคัญที่สุดที่จำเป็นต่อการขยายตัวของธุรกิจ โดยออกแบบฟีเจอร์ Goal Tracking เพื่อหาคำตอบที่ชัดเจนว่า ใครกำลังใช้งานเว็บไซต์ ช่องใดที่ทำให้เกิด Conversion ได้ดีที่สุด เมือง/ประเทศใดได้รับความนิยมมากที่สุด อุปกรณ์ใดที่ใช้งาน

และ Visitors มีส่วนร่วมเพียงใดก่อนที่จะถูก Conversion. ทั้งหมดที่กล่าวมาถือเป็นส่วนสำคัญในการสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดและการหาลูกค้

นอกจากนี้ ยังเห็นการเปลี่ยนแปลงของ Goals ได้ตลอดเวลา และด้วยวิธีนี้ทำให้ทราบว่า Channels ต่างๆ ที่เราใช้ เช่น SEO, SEM, จดหมายข่าว, บล็อก ฯลฯ อีกทั้งการทำ A/B Testing, Funnels สามารถเพิ่มประสิทธิภาพได้คุ้มค่าการลงทุนแค่ไหน

matomo goal

PAID ADS PERFORMANCE:

หากต้องการลงทุน Ads ได้อย่างมั่นใจ Marketer จะต้องเลือก
Keywords ให้ใช่ และเลือกเป้าหมายที่ถูกต้องมาเป็นลูกค้าสำหรับการเชื่อมโยงแคมเปญ PPC

matomo


กรณีที่เรามีการ Import ข้อมูลจาก Google Ads ก็จะพบเมนูใหม่ขึ้นมา เราจะเห็น Advertising Report ที่แสดงรายละเอียดต่างๆ เช่น Impressions, Clicks, Cost, Conversions, Revenue, Click-Through-Rate, Average cost per click, (และสามารถเจาะแยกดูในแต่ละแคมเปญได้), Account, Device, Network, Keyword, Search Query และ Click

mamoto searchและยังเห็นข้อมูลเชิงลึกในระดับ Visitor Profile ที่แสดงข้อมูลโฆษณาในการเข้าชมแต่ละครั้ง ของ Visitor นั้นๆว่าคลิกเข้ามาผ่านโฆษณาตัวไหน ทำให้เราวัดผลแคมเปญได้ละเอียดยิ่งๆขึ้น

และหากต้องการทดลองใช้สามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ https://matomo.org ในหน้าแรกจะพบออปชันให้เลือก ได้แก่ Try Matomo Cloud (21 day free trial) และ Matomo On-Premise เพื่อดำเนินการติดตั้ง Matomo บน Server ของเราเอง
Link: https://matomo.org/product-features/

ข้อดีข้อเสีย
เนื่องจากเป็นการติดตั้งระบบไว้แบบ On-Premise เราจึงเป็นเจ้าของข้อมูลอย่างแท้จริงการติดตั้ง Matomo ค่อนข้างใช้ทรัพยากรของ Server ค่อนข้างสูง
สามารถจัดเก็บ Data ของเราไว้นานเท่าไรก็ได้ ตราบเท่าที่พื้นที่จัดเก็บเพียงพอขนาด Data ที่เก็บสะสม ยิ่งนานก็ยิ่งมากขึ้นเรื่อยๆ จึงต้องเพิ่มพื้นที่ให้พออยู่เสมอ
Matomo มีรุ่นสำหรับผู้ใช้งาน Wordpress โดยต้องติดตั้ง Plug-In “Matomo Analytics – Ethical Stats” เพิ่มเติมการติดตั้ง Open source ย่อมต้องอาศัยความสามารถด้านเทคนิคขั้นสูง
กรณีระบบมีช่องโหว่ เราจึงต้องหา Solution ในการป้องกันข้อมูลรั่วไหลเอง

ติดต่อขอรับคำปรึกษาด้าน Marketing และ Technology

  • ให้คำปรึกษาตั้งแต่การวาง Technology Roadmap
  • การเลือกเครื่องมือที่ตอบโจทย์ธุรกิจที่สุด
  • การวาง Data Foundation ให้รองรับสเกลของธุรกิจ
  • การ Implement Platform อย่างมีระบบ
  • การทำ Change Management และการติดตามการ Adoption
  • ควบคุมการบริหารโครงการด้วยผู้มีประสบการณ์ตรง
  • รับจำนวนจำกัดไม่เกิน 2 Projects / เดือน
Your request could not be saved. Please try again.
Your request has been successful, We will contact you soon.

กรุณาแจ้งข้อมูลเพื่อให้ทีมงานติดต่อกลับ

Line: baron66
Email : [email protected]
หนังสือการตลาด

Similar Posts