การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการตลาด – Martech Used Cases

Martech หรือ Marketing Technology หรือเทคโนโลยีการตลาด คือคือกลุ่มซอฟต์แวร์โซลูชันต่างๆ ที่ใช้งานโดยนักการตลาดเพื่อสนับสนุนภารกิจสำคัญตามจุดประสงค์ของธุรกิจ และขับเคลื่อนการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ในองค์กร

ซึ่ง MarTech Solution ส่วนมากจะให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการคอนเทนต์ การสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า การจัดการโฆษณาต่างๆ การทำการตลาดกับกลุ่มเป้าหมายโดยตรง การจัดการแคมเปญทางการตลาด และการนำข้อมูลทางการตลาดมาวิเคราะห์ ….อ่านต่อ Martech คืออะไร

การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการตลาดในรูปแบบต่างๆ

สำรวจพฤติกรรมของคน หรือเทรนด์ของสังคม

การค้นหาอาหารแต่ละประเภทใน Google Trends ย้อนหลัง 5 ปี พบว่าคนค้นหา “ข้าวมันไก่” มากที่สุด (เส้นกราฟสีแดง) รองลงมาคือ “บะหมี่” (เส้นกราฟสีเขียว) โดยส่วนหนึ่งคนที่พยายามค้นหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับคำว่า“ข้าวมันไก่” อาจจะพยายามค้นหาวิธีทำข้าวมันไก่ หรือไม่ก็พยายามหาร้านข้าวมันไก่อร่อยๆ ที่จะไปกินก็ได้

หรือเราอยากทราบว่า หลังจากโควิด-19 ระบาดรอบใหม่ในปี 2021 ผู้คนใน Social Media มีการพูดถึงเรื่องอะไร และมีการบ่นอะไรบ้าง เราก็สามารถใช้ MarTech ประเภท Social Listening ในการกวาดหาเสียง (Sentiments) ต่างๆได้ดังภาพ

โดยทางผู้เขียนมีการใช้เครื่องมือชื่อ Mandala ตรวจจับ Keywords เหล่านี้
“ประกันสังคม, สรรพากร, ภาษี, การประปานครหลวง, กปน, ลดหย่อนภาษี, มาตรา 39, มาตรา 40,
มาตรการโควิด, การไฟฟ้านครหลวง, การประปาส่วนภูมิภาค, การไฟฟ้า


เราสามารถเจาะดู Social Media ในวันนั้นได้ว่าเกิดอะไรขึ้นมาก โดยผู้เขียนได้จัดเรียง (Sorting) ตามปริมาณการกด Love ก็จะพบว่า Social Media Post ที่ได้รับการกดหัวใจมากที่สุดคือโพสจากเพจของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ที่พูดเรื่อง “ธ.ไทยพาณิชย์ระดมพนักงานช่วย สปสช.รับสาย 1330 ดูแลประชาชนเข้าถึงบริการโควิด-19” นี่ก็คือประโยชน์อย่างนึงของ MarTech

จัดเก็บข้อมูลลูกค้าได้ง่ายขึ้นในทุกๆ Stages

MarTech หลายๆ ตัว ยังช่วยให้เราสามารถจัดเก็บข้อมูลลูกค้าได้ง่ายขึ้นในทุกๆ Stage ที่ลูกค้าเคลื่อนผ่าน โดยสามารถจัดเก็บได้ในทุกๆช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น การเก็บข้อมูลลูกค้า (1st Party Data) ผ่านแบบฟอร์มซื้อสินค้า หรือแบบฟอร์มติดต่อทั่วๆไป

จากภาพเป็นแบบฟอร์มเก็บ Lead ลูกค้าที่ต้องการ Download E-Book จากเครื่องมือชื่อ Sendinblue

ซึ่งเมื่อเก็บข้อมูลมาเป็น 1st Party Data ของเราได้ เราก็สามารถบริหารจัดการ Customer Data ได้ในระบบของตัวเราเอง

นอกจากข้อมูลที่ลูกค้าให้แบบตรงไปตรงมา หรือ Explicit Data แล้ว ข้อมูลที่เก็บยังมีข้อมูลประเภท Implicit Data ที่ส่วนใหญ่จะเป็นข้อมูล Digital Behavior เช่นข้อมูลการเยี่ยมเว็บแต่ละหน้า ข้อมูลใน Mobile Application ต่างๆ

วัดผลแคมเปญการตลาดได้แม่นยำ

ด้วยความง่ายและฉลาดของ MarTech กลุ่ม Analytic ทำให้การวัดผลของกิจกรรมทางการตลาด มีความแม่นยำมากขึ้น วัดประสิทธิภาพการทำงานได้ดีขึ้น และมีการแสดงข้อมูลเป็น Graph/Chart ที่ดูเข้าใจง่ายและสวยงาม ช่วยให้ทีมงานที่เกี่ยวข้องเห็น Metric หรือผลตอบแทนจากการลงทุน (Return on Investment) ที่ตรงกันทุกฝ่ายทุกแผนก

และเมื่อเราเข้าใจกลุ่มลูกค้าของเราจากการดู Data ย้อนหลัง หรือที่ เรียกกันว่า Historical Data แล้ว จะทำให้เราเข้าใจเทคนิคการแบ่ง Segment ลูกค้าได้ละเอียด เข้าใจว่าแต่ละกลุ่มลูกค้ามี Pain Point อย่างไร อะไรคือสิ่งที่ลูกค้าภาคภูมิใจ เรามีสินค้าหรือบริการอะไรบ้างที่สามารถเข้าไปแก้ Pain Points หรือสร้างคุณค่าในชีวิตของลูกค้าในด้านไหนได้บ้าง เพราะการสื่อสารให้ตรงใจลูกค้าคือกุญแจสำคัญของการทำธุรกิจ

ตัวอย่างการดูข้อมูลแบบ Funnels ทำให้เราทราบว่าแคมเปญ, หน้า Sale Page ไปจนถึงแบบฟอร์มต่างๆ มีจุดไหนบ้างที่เกิดการ Lost ของลูกค้าระหว่าง Funnel

ตรวจสอบกระบวนการทำงานขายหรือ Sale Pipelineได้ทุกขั้นตอน


เครื่องมือกลุ่ม CRM ทำให้นักการตลาด เซลส์ หรือผู้บริหาร สามารถ Monitor ประสิทธิภาพงานขายได้ที่เดียวกัน โดยเครื่องมือในภาพชื่อ Wisible CRM ที่จะแบ่งหน้าจอแบบการ์ด Kanban โดยการ์ดแต่ละแผ่นในกระดาน เปรียบเสมือน Funnels ของงานขาย

โดยซ้ายมือสุดเป็น Lead ที่เข้ามาใหม่ และจะไป Close Deal หรือปิดการขายได้ที่การ์ดด้านขวาสุด

สำรวจไอเดียมาผลิตคอนเทนต์

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ในวันนี้การตลาดในทุกช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น Website, Blog, Social Media, Advertising ต้องอาศัยการทำ Content Marketing ในการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำ Content เพื่อสร้างกระแสความนิยม เพื่อการประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการ หรือเป็นการทำ Content โดยหวังผลในทาง Search Marketing หรือแม้แต่การอาศัย Content ในการสร้าง Brand Positioning ก็ตาม ด้วยความสามารถของ MarTech บางตัว สามารถช่วยเราสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆ ในการเขียน Content ได้มากมาย เช่น
• การวิเคราะห์ประสิทธิภาพของ Content ของตัวเองเพื่อพัฒนา หรือต่อยอดเนื้อหาใหม่ๆ
• การวิเคราะห์ Gap Analysis ระหว่าง Content ของเรากับเว็บไซต์อื่นๆ ที่ใกล้เคียง เพื่อผลิต Content ที่ยังไม่มีใครทำ หรือเพื่อหา Topic ที่คนอื่นๆ ทำได้ดี
• การตรวจสอบและติดตาม Trend ต่างๆ ทั่วโลก เพื่อริเริ่มสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆ

ติดต่อขอรับคำปรึกษาด้าน Marketing และ Technology

  • ให้คำปรึกษาตั้งแต่การวาง Technology Roadmap
  • การเลือกเครื่องมือที่ตอบโจทย์ธุรกิจที่สุด
  • การวาง Data Foundation ให้รองรับสเกลของธุรกิจ
  • การ Implement Platform อย่างมีระบบ
  • การทำ Change Management และการติดตามการ Adoption
  • ควบคุมการบริหารโครงการด้วยผู้มีประสบการณ์ตรง
  • รับจำนวนจำกัดไม่เกิน 2 Projects / เดือน

Email : [email protected]


ติดตาม Marketing Tech Thailand ใน Social Media ได้ที่
🔥 Facbook Page : Marketing Tech Thailand
🔥 Facebook Group : Marketing Tech Thailand – Group
📺 Youtube : Marketing Tech Thailand
🌎 Linkedin Group (Global Community) : Marketing Tech Community in Thailand

Similar Posts