DOM Social Listening & Social Analytics Tool เครื่องมือ Martech ของคนไทย ที่ช่วยให้คุณเข้าใจความต้องการของลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในยุคที่ทุกธุรกิจ พบกับความท้าทายในการเข้าใจและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลายมากขึ้น

ต้องยอมรับว่าปัจจุบันและอนาคตต่อจากนี้ การพยายามทำความเข้าใจพฤติกรรมการซื้อสินค้า การศึกษาเหตุผลการตัดสินใจ การวิจัยแบรนด์ที่อยู่ในใจลูกค้า ถูกเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง และด้วยความที่ลูกค้ามีการปรับตัวไปอยู่ในช่องทางออนไลน์แทบจะ 100%

ทำให้พฤติกรรมต่างๆ เช่น การค้นหาข้อมูลเปรียบเทียบราคา, การอ่านรีวิวสินค้า, การตัดสินใจซื้อสินค้าตามผู้มีอิทธิพลในออนไลน์ (Influencer) การกล่าวถึงสินค้าในบริบทต่างๆนั้น ได้ถูกเก็บข้อมูลไว้ใน Social Media Platform ต่างๆมากมาย นักการตลาดและเจ้าของแบรนด์สินค้า ที่ปรับตัวและเข้าใจกลยุทธ์ในการนำเครื่องมือ Martechมาวิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้า แบรนด์นั้นๆย่อมได้เปรียบคู่แข่งในทุกๆด้าน

เครื่องมือ Martech อะไรที่ตอบโจทย์หาความต้องการของลูกค้า?

DOM Social Listening เครื่องมือที่เข้ามาตอบโจทย์ทำให้เจ้าของแบรนด์สินค้า เข้าใจพฤติกรรมความต้องการของลูกค้า และทำการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ แล้วเครื่องมือตัวนี้มีความสำคัญอย่างไร? ทางทีมงาน Martech Thai จะพาไปทำความรู้จักผู้พัฒนาซึ่งเป็นทีมคนไทย ที่สามารถต่อยอดเครื่องมือ DOM ให้มีฟีเจอร์ที่โดดเด่นเป็นมากกว่า Social Listening

รู้จักกับ InsightERA

บริษัท อินไซท์เอรา จำกัด เป็นผู้ให้บริการทางด้าน Marketing Technology แบบครบวงจร เป็นหนึ่งในบริษัท Tech Spin-off ภายใต้กลุ่มจีเอเบิล ได้รับรางวัลชนะเลิศจากเวทีระดับโลกอย่าง Microsoft Imagine Cup และด้วยเป้าหมายของอินไซท์เอราที่ต้องการช่วยให้ธุรกิจเข้าใจความต้องการของผู้บริโภค เพื่อวางแผนกลยุทธ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมการวัดผลที่แม่นยำ ผ่านระบบวิเคราะห์ข้อมูล จากสื่อสังคมออนไลน์ ด้วยบริการ 4 Solutions ที่มีเทคโนโลยีทันสมัยที่สุด

รู้จักกับ InsightERA
4 Solutions : End-to-End Martech

4 Solutions ในการทำการตลาดแบบ End-to-End Martech ของ InsightERA ประกอบไปด้วยบริการอะไรบ้าง?

1. PLANNING SOLUTIONS วิเคราะห์ข้อมูลอย่างแม่นยำ 360 องศา

ข้อมูลเริ่มต้นสำหรับวางแผนธุรกิจ : Social Research ช่วยให้เข้าใจความต้องการของลูกค้า, กระแสความต้องการของตลาด และการเคลื่อนไหวของคู่แข่ง (Competitor’s Analysis)  ทำให้เข้าใจข้อมูลได้ลึกขึ้นและตัดสินใจได้แม่นยำขึ้น ด้วยเทคโนโลยีจาก DOM Social Listening สามารถเจาะลึกในประเด็นต่างๆ ได้ เช่น

 • Voice of Customer: เสียงของลูกค้าที่พูดถึงบนโลกออนไลน์
 • Incident Management: รู้ประเด็นปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น สามารถตั้งรับปัญหาได้ทันที
 • Influencer Analysis: บุคคลที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อ และสร้างชื่อต่อสินค้าและบริการ
 • Competitor Analysis: ติดตามวิเคราะห์แคมเปญทางการตลาดของคู่แข่งขันทำให้แก้เกมส์ได้ทันที

2. OPERATION SOLUTIONS สื่อสารกับลูกค้าในช่องทาง Social Media ได้ทุกช่องทางอย่างรวดเร็ว ทำให้บริหารจัดการลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยเรื่องการจัดการการสื่อสารตอบโต้กับทางลูกค้าในช่องทางต่างๆ แบบรวดเร็วและถูกต้อง รวมถึงการใช้ Chatbot เข้ามาช่วยตอบคำถาม ย่อมสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า ช่วยทำให้บริการหลังการขายเป็นเรื่องที่ง่าย ด้วยความสามารถของเทคโนโลยี

 • Omni-Channel Management การให้บริการตอบคำถามที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพจากการเชื่อมโยงทุก Social Media Account ผ่านระบบเดียว
 • Chatbot ผู้ช่วยดูแลลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมงทุกช่องทาง ไม่พลาดโอกาสทางธุรกิจ เพราะทุกการสื่อสารของลูกค้าจะไม่ตกหล่น พร้อมเพิ่มยอดขายได้ตลอดเวลา

3. ANALYTICS SOLUTIONS บริหารและรวบรวมข้อมูลของลูกค้า พร้อมวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกในการต่อยอดทางการตลาด

การบริหารจัดการข้อมูลลูกค้า ตั้งแต่การเก็บรวมรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ ทำให้เข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าที่มาใช้บริการ รวมถึงสามารถแบ่ง Segmentation หาความต้องการของลูกค้าที่สนใจในบริการแต่ละกลุ่ม คือเป้าหมายของการขยายกลุ่มลูกค้าในอนาคต ด้วยเทคโนโลยีเหล่านี้

 • Customer Relationship Management (CRM) เก็บรวบรวมและจัดการข้อมูล พร้อมวิเคราะห์ข้อมูลการขาย ติดตามสถานะ เพิ่มโอกาสในการปิดการขาย
 • Customer Data Platform (CDP) เก็บรวบรวมข้อมูลลูกค้า วิเคราะห์แบ่งกลุ่มหาพฤติกรรมความสนใจต่างๆ ของลูกค้า เพื่อเสนอสินค้าและโปรโมชั่นทางการตลาดที่ตอบโจทย์ในอนาคต 

4. CAMPAIGNS SOLUTION วิเคราะห์แคมเปญทางการตลาด ให้ถึงเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ และ วัดผลได้

กลุ่มเป้าหมายทางการตลาด คือ หัวใจสำคัญของธุรกิจ ด้วยเทคโนโลยีวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายที่ชาญฉลาด ทำให้แคมเปญทางการตลาดเข้าถึงลูกค้าต่างๆ ได้อย่างแม่นยำ ด้วยเครื่องมือ

 • Campaign Targeting ค้นหากลุ่มเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ ด้วยเทคโนโลยี Big Data และ AI พร้อมขยายฐานลูกค้า
 • Campaign Analytics วิเคราะห์ประสิทธิภาพของการทำแคมเปญโฆษณาและผลตอบรับได้แบบ Real-time และแม่นยำ

จาก 4 Solutions ที่ครอบคลุมทุกมิติการทำการตลาด ตอบโจทย์ทุกธุรกิจผ่าน 7 เครื่องมือจาก InsightERA

Insightera products

โดยมีถึง 6 เครื่องมือที่พัฒนาโดยทีม InsightERA ซึ่งชื่อ Product จำง่ายเลยทีเดียว มีตั้งแต่เลข 1 และตัวอักษร A-E และอีก 1 เครื่องมือที่ช่วยให้บริการของ InsightERA ดูแลครบทุกมิตินั่นคือ Hubspot CRM Platform จากการเป็น Hubspot Partner

1PALETTE: CUSTOMER ANALYSIS FOR SOCIAL COMMERCE

เพิ่มประสิทธิภาพในการโฆษณาด้วยการยิง Ads (โฆษณา) ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย (Target)

ALICE: CHATBOT PLATFORM

ตอบคำถามสินค้าและบริการแบบอัตโนมัติ ด้วย AI Chatbot เข้าใจภาษาไทย สามารถช่วยปิดการขายและบริการหลังการขายได้เป็นอย่างดี

BRIAN: COMPETITOR ANALYTICS SUITE

วางกลยุทธ์ในการทำธุรกิจ ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูล,การหาตัวเลือกในการ PR ประชาสัมพันธ์ ให้ครบทุกมิติ

CENT: SOCIAL MANAGEMENT TOOL

บริหารจัดการ Social Media ทุกแพลตฟอร์มในหน้าเดียว ช่วยเพิ่มโอกาสในการให้บริการลูกค้าได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

DOM SOCIAL LISTENING TOOL

ฟังเสียงความต้องการของผู้บริโภค ดูความสนใจในกระแสสังคม และวิเคราะห์คู่แข่งทางการตลาด ด้วย  Dashboard ที่ชาญฉลาด วิเคราะห์และต่อยอดได้ทันที

ELI: THAI NLP PLATFORM

เข้าใจภาษาไทย ด้วยเทคโนโลยี (NLP) จากผู้พัฒนาคนไทยด้วยกันเอง ทำให้ภาษาไทยไม่เป็นอุปสรรคในการวิเคราะห์ เข้าใจถึงความต้องการของลูกค้า และประมวลผลให้ถูกต้องแม่นยำมากขึ้น

HUBSPOT CRM: CUSTOMER RELATIONSHIP MANAGEMENT

เทคโนโลยี ในการช่วยวิเคราะห์และจัดการข้อมูลลูกค้า เพื่อทำ Marketing Automation เพิ่มโอกาสในการขยายฐานลูกค้าในอนาคต


เราเข้าใจภาพรวมบริการของ InsightERA ทั้งหมดแล้ว  ทางทีมงาน Martech Thai จะพาไปดูเครื่องมือ DOM Social Listening ที่เป็นมากกว่า Social Listening

เริ่มจาก DOM ตัวเก็บข้อมูลเพื่อนำไปวิเคราะห์ และพัฒนากลยุทธ์

DOM Social Listening: เก็บรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลบนโลกออนไลน์ในช่องทางต่างๆ โดยใช้ Keywords ที่กำลังสนใจและติดตาม เช่น ข้อมูลเกี่ยวกับ Brands, Product, #Hashtag, User (ชื่อเพจ) จากผู้พัฒนาหลักๆ เช่น 

 • Facebook
 • Twitter
 • Instagram
 • YouTube
 • Pantip.com
 • Tiktok
 • blockdit.com 
 • เว็บไซต์ข่าวยอดนิยม
Dashboard DOM

โดยทีมงาน Martech Thai จะพาไปดูภาพรวมต่างๆ ของระบบ DOM Social Listening ด้วยการไปหาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าทางด้านประกันภัย บนโลกออนไลน์ จะมีข้อมูลอะไรบ้าง?

สิ่งที่จะได้จากเครื่องมือนี้

 • วิเคราะห์ภาพรวมของตลาด (Market & Customer Insight)
 • วิเคราะห์คู่แข่งขันทางการตลาด (Competitor’s Analytics)
 • ติดตามประเด็นกระแสที่เกิดขึ้นบนออนไลน์ (Real-time)
 • อื่นๆ

เครื่องมือนี้เหมาะสำหรับ

 • เจ้าของธุรกิจ SMEs
 • Enterprise
 • นักการตลาด
 • Agency
 • คนที่สนใจในการวิเคราะห์ข้อมูล

3 ส่วนหลัก ของ DOM Social Listening

ที่ช่วยให้นักการตลาด เจาะความต้องการของลูกค้าได้ตรงใจขึ้น

ส่วนที่ 1. Features ครบครันในการหา Insight จาก Keywords ประกอบไปด้วย

DOM Features
 1. Trends Analysis การดูภาพรวมของ Keywords ที่เกิดขึ้นตามช่วงเวลา แสดงผลลัพธ์ภาพรวมได้แบบ Real-Time
  • Total Mention: จำนวนข้อความทั้งหมดที่ระบบเก็บข้อมูลเข้ามาแสดงผล (Volume)
  • Total Engagement: ผลรวมทั้งหมดของการมีส่วนร่วมจากข้อความทั้งหมดที่ดึงเข้ามาในระบบ  ประกอบไปด้วย Reaction, Comments, Share
  • Total View จำนวนการดูทั้งหมด ประกอบไปด้วย Page Views และ Video Views
 2. Channel Analysis วิเคราะห์สัดส่วนของ Keywords ที่เข้าถึงคนส่วนใหญ่ บนช่องทาง Social Network ต่างๆ เมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่งแล้ว เราทำได้ดีขนาดไหน  มีประโยชน์สำหรับนักการตลาดในการวางแผนทำการตลาดต่อไปในอนาคต
 1. Category Analysis วิเคราะห์ภาพรวมของ Keywords สามารถดูทั้งมิติ Keywords คำทั่วไป และ Keywords เกี่ยวกับ Brand มาเปรียบเทียบกันได้ทันที ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับนักการตลาดในการวิเคราะห์ Product หรือ Brands สินค้า ว่าสินค้าของเราบนโลกออนไลน์ มีการพูดถึงเป็นสัดส่วนต่อคู่แข่งกี่เปอร์เซนต์
 2. Influencer Analysis วิเคราะห์และจัดอันดับของ Influencer บนช่องทางต่างๆ ที่น่าสนใจ ใช้ในการวางแผน Campaign เพื่อวัดประสิทธิภาพของ Influencer ในแต่ละ campaign ได้
 1. Sentiment Analysis วิเคราะห์แนวโน้มความคิดเห็นในเชิงธุรกิจ ความสนใจของลูกค้าที่ชื่นชอบ (Positive) ความรู้สึกทั่วไป (Neutral) และความรู้สึกเชิงลบ (Negative) เพื่อให้ธุรกิจและนักการตลาดเข้าใจ insight ความสนใจของลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว และรู้ทิศทางความต้องการของตลาดได้อย่างแม่นยำ ในรูปแบบที่เข้าใจง่าย สามารถนำไปต่อยอดได้จริง พร้อมปรับปรุงสินค้า และบริการในอนาคตต่อไป
 2. Location Analysis วิเคราะห์พื้นที่ที่มีการพูดถึงใน Keywords ที่เรากำลังสนใจ สามารถวางแผนในการทำสื่อที่ได้รับความสนใจแยกตามพื้นที่ได้
 1. Time Engagement การเข้าถึงคนส่วนใหญ่ในช่วงเวลาไหน ที่มีส่วนร่วมกับ Keywords ที่เราสนใจมากที่สุด เหมาะกับนักการตลาดในการวางแผนการ Post สินค้าและบริการ วิเคราะห์ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการ Publish Content ลงบน Social Media โดยดูจากกระแสตอบรับในแต่ละช่วงเวลา

ส่วนที่ 2 Comparison การเปรียบเทียบ Brand และคู่แข่งในภาพรวมของ Social Movement น่าจะเป็นจุดเด่นของ DOM Social Listening ที่เปรียบเทียบออกมาได้ชัดเจนมาก นอกจากเปรียบเทียบแต่ละ Brand แล้ว ยังสามารถเปรียบเทียบเจาะลึกได้ถึง Product ของแต่ละ Brand ได้อีกด้วย

2.1. สามารถดูภาพรวมสัดส่วนของ แบรนด์สินค้า ในโลกออนไลน์ทุกช่องทาง
2.2. สามารถดูภาพรวมสัดส่วนของ สินค้า ในโลกออนไลน์ทุกช่องทาง

DOM-Brand
ตัวอย่าง การเปรียบเทียบสินค้า (Product) ของเราและคู่แข่งขันทางธุรกิจ

สามารถดู Social Movement ได้ว่า สินค้า Product ใดที่มีการพูดถึงบนโลกออนไลน์มากที่สุด

DOM-Products

ส่วนที่ 3  Filters เมนูการกรองผลลัพธ์ ที่ทำงานได้หลายมิติมาก สามารถกรองผลลัพธ์ได้ตั้งแต่ ช่องทางของข้อมูล, Category หรือแม้กระทั่ง รูปภาพหรือ ข้อความเพียงอย่างเดียวก็ได้ ซึ่ง Feature Filter ครอบคลุมการกรองผลลัพธ์ ตั้งแต่

DOM-Filter

3.1 Filter by Channel

 • Facebook
 • Twitter
 • Instagram
 • YouTube
 • Pantip.com
 • Blockdit.com
 • Website

3.2 Category สามารถเลือกการเชื่อมต่อ แบบ OR (หรือ) AND (และ) ได้
3.3 Type of Message สามาถเลือกได้ทั้งต้นโพสต์ หรือ Comment
3.4 Sentiment สามารถเลือกได้ ตั้งแต่ Positive, Neutral, Negative
3.5 Content Type สามารถเลือกได้ตั้งแต่ Text, Photo, Video

บทสรุปมุมมองของทีมงาน Martech Thai

หลังจากที่ได้ใช้เครื่องมือ DOM Social Listening แล้วน่าจะมีประโยชน์กับธุรกิจทั้งด้านเวลาในการหาข้อมูล และช่วยให้ตัดสินใจในการทำงานได้ง่ายขึ้น เช่น

 • Trend Monitor สามารถติดตามภาพรวมกระแสที่เกิดขึ้นในโลกออนไลน์ แล้วนำกระแสมาคิดกลยุทธ์ในการตลาดได้
 • Monitor Overall สามารถดูภาพรวมความเคลื่อนไหวของ Brand สินค้า และ Product ได้แบบ Real-Time และดูสัดส่วนภาพรวมแล้วเปรียบเทียบระหว่างสินค้าและคู่แข่งทางธุรกิจว่าเราอยู่สัดส่วนเท่าไหร่ในโลกออนไลน์
 • Tracking ติดตามแบรนด์สินค้าและบริการที่คนแสดงความคิดเห็น ชื่นชอบ (Positive) และ ไม่ชื่นชอบ (Negative) รวมถึงเข้าไปแก้ปัญหาก่อนเกิด Crisis ในอนาคตได้
 • Campaign Tracking ของทางแบรนด์สินค้าและคู่แข่ง สามารถทำสื่อออนไลน์ให้เข้าถึงผู้บริโภคได้มากน้อยขนาดไหนในแต่ละช่องทาง
 • Research สามารถหามุมมองในความสนใจใหม่ๆ ของผู้บริโภคได้

นอกจากนั้นแล้ว การนำข้อมูลไปเชื่อมต่อกับระบบอื่น อาทิเช่น ระบบ CRM หรือระบบ Big Data หรือ Data Platform ขององค์กร เพื่อวิเคราะห์ต่อยอดในการทำงานเชิงลึก ช่วยให้คุณสามารถเข้าใจลูกค้า และต่อยอดการตลาดได้ไวขึ้น ครบทุกมิติมากยิ่งขึ้น เครื่องมือ DOM ถือเป็นตัวช่วยในการสร้างกลยุทธ์ที่แข็งแกร่งให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างดี

ราคาเริ่มต้นของ DOM Social Listening & Social Analytics Tool : 

Starter Package 5,000 บาทต่อเดือน

สิทธิพิเศษสำหรับผู้เริ่มต้นสนใจทดลองใช้งานฟรี 7 วัน
สมัครได้เลยที่นี่ https://tech.g-able.com/martechthai-dom-free-trial


ศึกษาข้อมูล DOM เพิ่มเติม
https://www.insightera.co.th/dom/

ช่องทางการติดต่อ InsightERA เพิ่มเติม
Facebook : https://www.facebook.com/InsightEraTH
LinkedIn : https://www.linkedin.com/company/insighterath/
Website : https://www.insightera.co.th/
Email : [email protected]

Similar Posts